ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ตรวจไปทำไม บอกอะไรได้บ้าง?

แพ็กเกจ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ที่คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ

กดแชร์บทความ

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ อาจเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจ แต่สำหรับใครหลายคน กระบวนการทางการแพทย์นี้อาจฟังแล้วไม่คุ้นหู ไม่รู้ว่าเป็นกระบวนการตรวจอย่างไร และตรวจไปแล้วได้อะไร โดยวันนี้ คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวให้คนในชุมชน ว่าการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจนั้นเป็นอย่างไร และการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจบอกอะไรเราได้บ้าง 

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ คืออะไร?

ก่อนที่เราจะรู้ว่าการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจทำอย่างไร และได้ประโยชน์อะไร เราควรเริ่มจากทำความรู้จักการตรวจชนิดนี้กันก่อนสักเล็กน้อย การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiography หรือ EKG) เป็นกระบวนการตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่ออกมาจากหัวใจ เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น โดยกระบวนการนี้สามารถใช้ เพื่อวินิจฉัยโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ สภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจทำงานล้มเหลว โรคความดันโลหิตสูง หรือหาสาเหตุของอาการเจ็บหน้าอกอย่างอื่น เป็นต้น ปัจจุบัน การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เป็นที่ยอมรับว่าง่าย สะดวก อีกทั้งยังสามารถตรวจได้ทุกเพศทุกวัย

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ บอกอะไรเรา?

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจสามารถช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยอาการทั่วไปที่ผู้ป่วยมี อย่างเช่น อาการแน่นหน้าอก ว่าผู้ป่วยเคยมีหรือกำลังมีอาการของโรคหัวใจ หรือมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือไม่ โดยการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจสามารถบอก อัตราและจังหวะการเต้นของหัวใจ ขนาดของกล้ามเนื้อหัวใจ อีกทั้งสามารถบอกรอยโรคที่เคยเป็น เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นต้น

การตรวจคลื่นหัวใจ (EKG) ทำอย่างไร?

กระบวนการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจในปัจจุบันค่อนข้างสะดวกและรวดเร็ว โดยผู้เข้ารับการตรวจสามารถเตรียมความพร้อมโดยการ เลี่ยงการออกกำลังกายก่อนเข้ารับการตรวจ รวมถึงแจ้งแพทย์หากกำลังรับประทานยาหรืออาหารเสริม เนื่องจากอาจส่งผลต่อผลตรวจได้ เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการเตรียมความพร้อม ก็เข้าสู่ขั้นตอนการตรวจ โดยเริ่มจากการที่ผู้ป่วยนอนหงายบนเตียง จากนั้นทางทีมแพทย์จะทำการติดจุดรับกระแสไฟฟ้าตามอวัยวะ 3 ส่วนได้แก่ หน้าอก แขน และขา เมื่อติดจุดรับกระแสไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว ให้ผู้ตรวจนอนนิ่งที่สุด โดยปกติกระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที

ใครที่ควร ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ EKG

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นก็คือ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ สามารถตรวจได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะยิ่งเหมาะสมขึ้นไปอีกสำหรับบุคคลที่อยู่ในกลุ่มต่อไปนี้:

  • ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป
  • ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน หรือสูบบุหรี่
  • ผู้ที่มีอาการผิดปกติ เช่น ใจสั่น เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย
  • ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง หรือมีอาการลิ้นหัวใจรั่ว

โรคหัวใจไม่ได้ไกลตัว มาตรวจ EKG ให้รู้ ลดเสี่ยง

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ

ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ที่คลินิกใกล้บ้านใกล้ใจ

คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจมีแพ็กเกจการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) สำหรับคนในชุมชน ในราคา 350 บาท (รวมค่าบริการทางการแพทย์แล้ว) เริ่มวันที่ 1 มิถุนายนถึง 31 สิงหาคม 2564 

โดยสาขาที่ร่วมรายการได้แก่ สาขา 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 12 และ 14

สามารถดูสถานที่ตั้ง เวลาทำการ รวมถึงข้อมูลติดต่อสาขาที่ร่วมรายการได้ ที่นี่

ดูบทความอื่นๆ