เช็กก่อนแชร์: เล็บเหลือง เป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน โรคปอด โรคไทรอยด์ จริงหรือไม่?

กดแชร์บทความ

โรคบางโรค อาจมีอาการแสดงออกมาอย่างชัดเจน ทำให้เรารู้ว่าเรากำลังป่วย และทำการรักษาได้อย่างตรงจุด แต่อย่างไรก็ตาม การมีชุดความคิดว่า อาการแบบนี้ คือป่วยโรคนี้แน่ ๆ ก็ไม่ใช่ชุดความคิดที่ดีเสมอไป เนื่องจากเราอาจเกิดความเข้าใจผิด และคาดการณ์การเจ็บป่วยของเราผิดได้

จากประเด็นที่มีการพูดถึงบนสังคมออนไลน์ว่า เล็บเหลือง เป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน โรคปอด โรคไทรอยด์ เป็นเรื่องจริงหรือไม่ วันนี้คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจของเรามีคำตอบมาแบ่งปันให้ทุกคนในชุมชนได้ทราบกัน !

กรมการแพทย์ เผย ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า การมีเล็บสีเหลืองไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวาน โรคปอด และโรคไทรอยด์ โดยกลุ่มโรคเล็บเหลือง (Yellow Nail Syndrome) จะมีอาการเล็บเป็นสีเหลืองทุกเล็บ จะเป็นโรคที่พบร่วมกับทางเดินน้ำเหลืองที่มีการอุดตัน ทำให้เกิดแขนหรือขาบวม และมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด หรือการอักเสบของหลอดลม และไซนัสได้

เล็บแบบไหน คือเล็บสุขภาพดี?

อย่างไรก็ตาม เล็บที่มีสุขภาพดี คือเล็บที่มีสีออกชมพูจาง ๆ จากสีผิวของเนื้อใต้เล็บ มีพื้นผิวเรียบ ผิวหนังรอบเล็บมีความแข็งแรงและเล็บมีความหนาไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป หากเล็บมีลักษณะแตกต่างไปจากนี้อาจเป็นสัญญาณบอกโรคได้ เช่น:

  • โรคเชื้อรา: เล็บจะหนาขึ้น และมีสีเปลี่ยนไปเป็นสีเหลือง ขาว หรือน้ำตาล ร่วมกับการมีปลายเล็บร่อน
  • โรคสะเก็ดเงิน: เล็บจะหนาขึ้น มีสีเหลือง
  • โรคไตวายเรื้อรัง: เล็บจะมีสีขาวครึ่งเล็บ
  • โรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง โรคตับแข็ง และโรคหัวใจวาย: เล็บจะมีสีขาว 2 ใน 3 ของเล็บ
  • โรคโปรตีนในร่างกายต่ำ: เล็บจะมีสีขาวเป็นแถบขวาง

เช็กก่อนแชร์ทุกครั้ง ลดการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารปลอม

หลังรู้ข้อเท็จจริงประเด็นดังกล่าวแล้ว ขอความร่วมมือทุกคนในชุมชน ไม่ส่งต่อชุดความคิดนี้ให้คนใกล้ตัว รวมถึงบอกเล่าถึงข้อเท็จจริงแก่พี่น้องในชุมชนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

อ้างอิง: ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

ดูบทความอื่นๆ