7 กิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ที่บ้าน ปลอดภัย ไกลโควิด-19

กดแชร์บทความ

ปีใหม่ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลหยุดยาวที่หลายคนตั้งตารอคอย เพื่อที่จะได้ไปเที่ยวพักผ่อน หรือกลับภูมิลำเนาเพื่อใช้เวลาร่วมกับครอบครัว แต่ถ้าหากว่า ปลายปีนี้คุณยังไม่มีแพลนว่าจะเดินทางไปไหน แล้วลงเอยด้วยการเคาท์ดาวน์ปีใหม่ที่บ้านและไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ จะมาแบ่งปันไอเดียสำหรับเคาท์ดาวน์ที่บ้าน ที่ทำคนเดียวได้ ที่สำคัญ ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

1. บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ (Big Cleaning Day) – ทำความสะอาดกันสักหน่อย

สำหรับคนที่อยู่ห้องพักคนเดียว หรือมีห้องส่วนตัวในบ้าน อาจจะเคยเพิกเฉยต่อการความสะอาดเป็นครั้งเป็นคราว เนื่องจากไม่ต้องเกรงใจผู้ร่วมอาศัย แต่อย่างไรก็ดี การไม่ทำความสะอาดห้อง ไม่เก็บขยะในห้องนานวันเข้า อาจนำมาซึ่งฝุ่น เชื้อโรค เชื้อรา ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของเรา ผู้ที่อยู่อาศัยในห้องนั้นตลอดเวลา การใช้เวลาปลายปีทำความสะอาดครั้งใหญ่สักครั้ง น่าจะเป็นกิจกรรมที่ดี เหมือนได้ห้องใหม่รับปีใหม่ไปเลย

2. เก็บตกซีรีส์ที่ดองมาตลอดทั้งปี

สำหรับแฟนซีรีส์ ที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปี ช่วงเวลาปีใหม่นี้ อาจเป็นช่วงเวลาที่คุณจะให้รางวัลตัวเองโดยการชมซีรีส์ในลิสต์ที่คุณไม่ได้ดูสักที เพราะไม่มีเวลา การดูซีรีส์ยาว ๆ อยู่บ้านหรือห้องพัก ในโอกาสพิเศษแบบนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความคิดที่ดี อย่างไรก็ตาม เพื่อที่จะไม่ให้ความเพลิดเพลินทำร้ายสายตามากเกินไป ควรพักสายตาเป็นครั้งเป็นคราว แล้วอย่าลืมรับประทานอาหารตามเวลามื้ออาหารด้วยนะ

3. เล่นเกมส์อยู่ห้อง แบบไม่ต้องกังวลเรื่องงาน

สำหรับผู้ที่หลงใหลในการเล่นเกมส์ บางครั้งเราอาจถูกรบกวนโดยงานด่วน หรือเรื่องรับผิดชอบอื่น ๆ จนทำให้บรรยากาศการเล่นเกมส์ของเราเสียไป ปีใหม่นี้ อาจจะเป็นช่วงที่เราได้ใช้เวลากับตัวเอง ปิดการแจ้งเตือนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ชั่วคราว เพื่อที่จะได้ใช้เวลากับตัวเองและเกมส์ที่เราชอบอย่างสบายใจ แต่ต้องไม่ลืม ลุกยืนยืดเส้นยืดสาย และเปลี่ยนอริยาบถการนั่งเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพในระยะยาว

4. ชอปปิ้งออนไลน์ ซื้อของขวัญให้ตัวเอง

สำหรับคนที่ไม่ใช่ขาช็อป ผู้รู้สึกว่าการตัดสินใจซื้อของอะไรสักอย่างหนึ่งเป็นเรื่องยากเสียจริง อาจใช้ช่วงเวลาปีใหม่นี้เป็นฤกษ์งามยามดีที่จะให้ของขวัญตัวเองเป็นอะไรก็ตามที่อยากได้สักชิ้นหนึ่ง หากคิดไม่ออก อาจเริ่มจากเลือกซื้ออุปกรณ์กีฬาใหม่ ๆ สักชิ้น หนังสือดี ๆ สักเล่ม หรืออาจเป็นของใช้อย่างอื่นตามความชอบส่วนบุคคล เป็นการตัดสินใจใช้เงินหนึ่งครั้ง แต่ของชิ้นนั้นอาจกลายเป็นสิ่งสำคัญ เป็นส่วนหนึ่งของงานอดิเรก ที่ช่วยให้คุณสุขภาพจิตดีตลอดทั้งปีหน้าก็ได้นะ

5. เปิดประสบการณ์ทำครัว สำหรับเชฟฝึกหัด

สำหรับคนที่ทำอาหารเป็น ก็น่าจะใช้เวลาส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปกับการทำอาหารทานเองที่บ้าน หรือลองทำอาหารเมนูใหม่ ๆ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ทำอาหารไม่เป็น ช่วงเวลาปีใหม่นี้ อาจเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้เปิดประสบการณ์ ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ด้วยตัวเอง ถึงแม้การทำอะไรครั้งแรกจะฟังดูยาก และอาจล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่ก็อาจจะมาพร้อมกับความทรงจำดี ๆ ที่คุณจะไม่มีวันลืมเชียวล่ะ

6. ปลูกต้นไม้ครั้งแรก รักษ์โลก เริ่มได้ที่บ้าน

สำหรับคนที่มีพื้นที่ว่างในบริเวณบ้าน หรือมีพื้นที่ระเบียงเหลือพอวางต้นไม้ซักกระถาง อาจใช้เวลาช่วงปีใหม่นี้ศึกษาเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ และลองปลูกเอง หรือซื้อมาเลี้ยงด้วยตัวเองซักต้นหนึ่ง นอกจากที่ต้นไม้จะช่วยเพิ่มความเขียวชะอุ่ม และอากาศดี ๆ ให้โลกของเราแล้ว การรดน้ำต้นไม้ หรือมองใบไม้ปลิวตามลม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าต้องทำงานที่บ้าน หรือห้องพักส่วนตัวตลอดทั้งวัน 

7. ลิสต์รายการสิ่งที่อยากทำหรือต้องทำให้ได้ในปีหน้า

หลายคนล้มเลิกความตั้งใจ และหยุดทำรายการสิ่งที่อยากทำในปีหน้าไป เพราะล้มเหลวจากปีก่อน ๆ แม้ว่าเราอาจจะไม่สามารถทำสิ่งที่เราลิสต์ไว้ให้สำเร็จได้ในบ้างครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม มันช่วยให้เราได้คิดทบทวนครั้งหนึ่ง ว่าเป้าหมายชีวิตและความต้องการของเราคืออะไร และการใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย ก็อาจจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราลุกมาทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีกำลังใจมากขึ้น

ส่งข้อความ โทรหาใครซักคน

สิ้นปีนี้อาจจะเหงาหน่อยสำหรับใครหลายคน เนื่องจากไม่ได้พบปะสังสรรค์ หรือกลับภูมิลำเนาเพื่อเจอคนในครอบครัว และอาจจะต้องอยู่ในห้องพักเพื่อลดโอกาสเสี่ยงจากการรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่อีก หลังจากที่ได้ใช้เวลากับกิจกรรม 7 อย่างที่กล่าวมาข้างต้นกับตัวเองแล้ว อย่าลืมว่า เรายังมีคนที่เรารัก และคนที่รักเราอยู่ที่ไหนสักแห่ง การโทรหา หรือส่งข้อความหา ครอบครัว เพื่อนสนิทสมัยเรียนสักคน เพื่อถามถึงสารทุกข์สุกดิบ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำแล้วดีต่อใจ และอาจเติมรอยยิ้มให้คุณไปทั้งวัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @kbkjclinic

ดูบทความอื่นๆ