จัดฟันแฟชั่น ความเท่ที่มีความเสี่ยง และอาจอันตรายถึงชีวิต

การจัดฟันเพื่อรูปปาก หรือบุคลิกภายนอกที่ดี เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเสริมความงามที่ได้รับการยอมรับในสังคมไทย และปลอดภัยหากได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์* อย่างเหมาะสม

*ทันตแพทย์: หมอที่รักษาโรคเกี่ยวกับฟัน โรคภายในช่องปาก และการจัดฟัน

อย่างไรก็ตาม การจัดฟันได้กลายมาเป็นกระแสในสังคมไทย โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น จนเกิดการจัดฟันแฟชั่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย และอาจนำไปสู่การติดเชื้อ เกิดแผลอักเสบ และอันตรายจนอาจถึงแก่ชีวิต

กรมการแพทย์ย้ำ จัดฟันแฟชั่นไม่มีประโยชน์ แถมอันตรายถึงชีวิต

สถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ ได้ประกาศเตือนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่มีความต้องการจัดฟันแฟชั่นเพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพ ว่าเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ผิดกฏหมาย อีกทั้งยังมีอันตรายจากการเกิดแผลอักเสบ และติดเชื้อ และอาจอันตรายถึงชีวิตจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์

กาวร้อนติดอุปกรณ์จัดฟัน อันตราย

กาวร้อน หรือกาวตาช้าง เป็นสารเคมีในกลุ่มไซยาโนอะคริเลต มีคุณสมบัติเป็นสารยึดติดที่แห้งเร็วซึ่งถูกใช้เฉพาะในเชิงอุตสาหกรรม หากถูกนำมาใช้ในการติดเหล็กดัดฟันแฟชั่น อาจเกิดพิษต่อเนื้อเยื่อและระบบทางเดินหายใจได้

รู้อย่างนี้แล้ว เราจึงไม่ควรเพิ่มความเท่ด้วยการจัดฟันแฟชั่น และควรช่วยกันย้ำเตือนให้เพื่อนพี่น้อง หรือเด็ก ๆ ในชุมชนถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดฟันแฟชั่นอีกด้วย

และหากมีความต้องการตัดฟันเพื่อปรับรูปปากหรือเสริมบุคลิกภาพจริง ๆ ควรปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ควรทำการประเมินก่อนรับการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะเป็นการรับการรักษาที่ต่อเนื่องและใช้เวลานาน

อ้างอิง: สถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ (14 ธันวาคม 2564)

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @kbkjclinic

กดแชร์บทความ

ดูบทความอื่นๆ