ผิวสวยสุขภาพดี ดูแลจากภายใน “ไม่” พึ่งสารปรอท

มาตรฐานความงาม (Beauty Standard) ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเพศชาย เพศหญิง หรือกลุ่ม LGBTQ+ ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงผู้ที่มี “ผิวขาว” อีกต่อไป เพื่อเป็นการร่วมสร้างมาตรฐานความงามในสังคมแบบใหม่และยอมรับในความสวยงามที่หลากหลาย เราควรหันมาใส่ใจ “สุขภาพผิว” มากกว่า “สีผิว” โดยเริ่มจากการดูแลสุขภาพผิวของตัวเองจากภายในสู่ภายนอก ด้วยวิธีการง่าย ๆ ดังนี้:

  1. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  2. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อร่างกาย
  3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  5. ลดปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดความเครียด
  6. บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม
  7. หลีกเลี่ยงแดดจัด เพราะอันตรายต่อผิว

ไม่พึ่งสารปรอท เพื่อเพิ่ม “ความขาว” ให้ผิว

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่า การใช้สารปรอทเป็นอีกหนึ่งทางเลือกบำรุงผิวที่ทำให้ผิวขาวในเวลาอันสั้น และ”ไม่ได้อันตรายขนาดนั้น” ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด

สารปรอท เป็นสารที่ถูกห้ามใช้เป็นองค์ประกอบในเครื่องสำอางค์ อันเนื่องมาจากความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง แม้ว่าจะทำให้ผิวขาวเร็ว แต่หลังจากนั้น จะเกิดผื่นแดงบริเวณที่ทา ผิวเริ่มบางลง ติดเชื้อง่าย และหากใช้เครื่องสำอางค์ที่มีสารปรอทไปนาน ๆ เข้า จะเกิดพิษสะสมของปรอท ซึ่งมีผลทำให้เกิดปัญหาไตอักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และส่งผลต่อทารกในสตรีมีครรภ์ และเมื่อหยุดใช้เครื่องสำอางค์ที่มีสารปรอท จะส่งผลให้ผิวบริเวณที่ทาเกิดรอยดำถาวรอีกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว เราควรเลือกใช้เครื่องสำอางค์ หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีแหล่งที่มาน่าเชื่อถือและมีการรับรองโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ด้วยวิธีการและปริมาณที่ถูกต้องและเหมาะสม ไม่พึ่งสารปรอทซึ่งมีผลกระทบต่อผิวและสุขภาพในระยะยาว

อ้างอิง: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

กดแชร์บทความ

ดูบทความอื่นๆ