Computer Vision Syndrome: ทำงาน-เรียนออนไลน์อย่างไร ไ่ม่ให้สายตาเสีย

กดแชร์บทความ

แน่นอนว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในขณะนี้ ทำให้หลาย ๆ คนต้องกลับไปทำงานที่บ้าน (Work From Home) หรือเรียนออนไลน์ที่บ้านอีกครั้ง ซึ่งการทำงานและเรียนหน้าคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตเป็นเวลานาน ๆ สามารถส่งผลเสียต่อสายตาของเราได้อย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว

วันนี้ คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ จะมาแนะนำให้รู้จักกับโรค ‘คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม’ (Computer Vision Syndrome) โรคของคนยุคใหม่ ที่ใช้เวลาค่อนวันไปกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือจอโทรศัพท์มือถือ อาการเบื้องต้นเป็นอย่างไร และวิธีการดูและตัวเองไม่ให้มีอาการดังกล่าวทำได้อย่างไร มาดูกันเลย!

Computer Vision Syndrome คืออะไร?

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับอาการนี้กันสักนิดหนึ่ง Computer Vision Syndrome หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Digital Eye Strain เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพสายตาและการมองเห็น โดยมากเกิดจากการที่เราจำเป็นต้องจ้องจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือจอโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะแวดล้อมที่แสงสว่างหน้าจอ แสงสว่างในห้อง และระยะห่างจากหน้าจอถึงสายตาไม่เหมาะสมหรือสอดคล้องกัน

Computer Vision Syndrome มีอาการอย่างไร?

อาการที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันออกไป ไม่มากก็น้อย โดยมากอาการที่สามารถพบได้ ได้แก่ ปวดตา ตาล้า ตาแห้ง และมองเห็นภาพซ้อน ซึ่งอาการเหล่านี้ มักรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราไม่มากก็น้อย จึงเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าเราต้องทำการพักสายตาโดยด่วน

ปรับพฤติกรรมสักนิด ห่างไกล Computer Vision Syndrome

ในเบื้องต้น สำหรับคนที่พึ่งมีอาการ สามารถลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเล็กน้อย เพื่อรักษาสายตาในระยะยาว โดยวิธีการปรับพฤติกรรมดังกล่าว ได้แก่

  • ปรับระยะห่างจากหน้าจอและสายตา ให้พอดีกับการใช้งาน
  • ใช้งานคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือมือถือ ในห้องที่มีแสงสว่างพอเหมาะ
  • ใช้กฎ 20-20-20 (พักสายตา มองสิ่งที่อยู่ห่างออกไป 20 ฟุต [ประมาณ 6 เมตร] เป็นเวลา 20 วินาที ทุก 20 นาที)
  • กระพริบตาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการตาแห้ง

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และมือถือ เป็นประจำ ไม่ว่าจะเพื่อการทำงาน หรือว่าเพื่อการเรียนควรตรวจสายตาอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการวางแผนดูแลและรักษาสุขภาพสายตาในระยะยาว

แม้ว่าวิถีชีวิตในปัจจุบันของเราอาจเปลี่ยนไป ทำให้การผ่อนคลายความเครียดของเราส่วนใหญ่ต้องทำผ่านหน้าจอ แต่การพักผ่อนโดยการ อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย รดน้ำต้นไม้ หรือใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว ก็เป็นอีกวิธีการผ่อนคลายที่นอกจากเราจะได้มีโอกาสใช้เวลากับตัวเองและคนในครอบครัวแล้ว ยังดีต่อสุขภาพสายตา ทำให้เราห่างไกล Computer Vision Syndrome อีกด้วยนะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @kbkjclinic

ดูบทความอื่นๆ