ข้อปฏิบัติเบื้องต้น ก่อนตรวจสุขภาพประจำปี ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

กดแชร์บทความ

เป็นที่รู้กันว่า การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นสิ่งที่พึงประทำ เนื่องจากผลการตรวจจะสามารถบอกให้เรารู้ได้ว่าเราควรดูแลรักษาสุขภาพส่วนไหนเป็นพิเศษหรือไม่ แถมยังช่วยให้เราสามารถป้องกันและรับมือกับโรคต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องและทันท่วงทีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว เริ่มอยากตรวจสุขภาพประจำปีกันแล้วใช่ไหมล่ะ?

แต่ช้าก่อน! เพื่อที่จะให้ผลของการตรวจสุขภาพออกมาตรงที่สุด ผู้เข้ารับการตรวจอาจต้องเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายบางประการด้วยนะ โดยวันนี้ ทางคลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจจะมาแบ่งปันความรู้เบื้องต้นและข้อควรปฏิบัติเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

ข้อควรปฏิบัติก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพ

ในการเข้ารับการตรวจสุขภาพแต่ละครั้ง เราต้องทำการเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายกันสักนิดหนึ่ง โดยสามารถทำตามข้อปฏิบัติง่าย ๆ ดังนี้:

  1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพ เนื่องจากการอดนอนอาจส่งผลให้ผลการตรวจคลาดเคลื่อน โดยเฉพาะความดันโลหิต หรือ อัตราการเต้นของหัวใจ
  2. งดอาหารและน้ำ อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงก่อนตรวจ (จิบน้ำเปล่าได้เล็กน้อย)
  3. งดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนตรวจ เนื่องจากแอลกอฮอล์ อาจมีผลต่อการตรวจวินิจฉัยอาการบางอย่าง
  4. สวมเสื้อแขนสั้น หรือเสื้อที่สะดวกต่อการพับแขน เนื่องจากอาจมีการเจาะเลือดที่ข้อพับแขน
  5. แจ้งแพทย์ หากมีโรคประจำตัวที่ทราบอยู่แล้วพร้อมนำผลตรวจมาแสดงด้วย
  6. สุภาพสตรี ไม่ควรตรวจสุขภาพช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน 7 วัน และขณะมีประจำเดือน ควรงดตรวจปัสสาวะเนื่องจากอาจมีเลือดปนเปื้อน
  7. หากสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่องดตรวจด้วยการเอกซเรย์

ทั้งนี้ ควรเข้ารับการตรวจในช่วงเช้าเพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียจากการขาดน้ำและอาหารเป็นเวลานาน และไม่ลืมที่จะแจ้งให้แพทย์และพยาบาลทราบหากมีโรคประจำตัวหรือยาที่กำลังรับประทานอยู่ เนื่องจากอาจมีผลต่อการวินิจฉัยโรคได้

ดูบทความอื่นๆ