เรียนรู้-ทำความเข้าใจ ปลดล็อกกัญชา ใช้ไม่ดีมีโทษกับหลายระบบในร่างกาย

กดแชร์บทความ

แม้ว่ากัญชา จะเป็นสมุนไพรที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาอาการ หรือโรคต่าง ๆ และถูกทำให้ใช้ได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 65 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตาม การทำให้ถูกกฎหมายไม่ได้แปลว่าการใช้กัญชา ‘ปลอดภัย’

นอกเหนือจากคุณประโยชน์ทางการแพทย์ ทุกคนควรเรียนรู้-ทำความเข้าใจ ถึงความอันตรายจากการใช้กัญชา ตลอดจนความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติต่าง ๆ ต่อร่างกายอีกด้วย

โดยวันนี้ คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ จะมาแบ่งปันข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับภาวะไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการใช้กัญชาอย่างผิดวิธี

เรียนรู้-ทำความเข้าใจ อาการที่อาจเกิดขึ้นหากใช้กัญชา

ในระยะแรก กัญชาจะออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ผู้ใช้ตื่นตัว ร่าเริง หัวเราะง่าย ช่างพูด พูดคนเดียว ยิ้มคนเดียว แต่เมื่อเวลาผ่านไป 1 – 2 ชั่วโมง จะเริ่มออกฤทธิ์กดประสาท ทำให้มีอาการคล้ายกับคนเมาเหล้า หน้าแดง ลิ้นไก่พันกัน พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง ซึม และง่วงนอน

หากใช้กัญชาในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดภาพลวงตา ควบคุมตัวเองไม่ได้ เมื่อหมดฤทธิ์จะทำให้ผู้ใช้มีอารมณ์อ่อนไหว เลื่อนลอย สมองสั่งงานช้า ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ใจสั่น หูแว่ว

เยาวชนอายุน้อยกว่า 25 ปี และผู้สูงอายุ ควรใช้กัญชาด้วยความระมัดระวัง และห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการโรคหัวใจและหลอดเลือดขั้นรุนแรง หรือไม่สามารถควบคุมอาการได้ ผู้ที่มีประวัติความผิดปกติทางจิตเวช รวมถึงสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร

อ้างอิง: กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (ข้อมูล ณ วันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2565)

อาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น จากการใช้กัญชา

  • อาการระบบหัวใจ: หน้ามืด หมดสติ ใจสั่น แน่นหน้าอก ชีพจรเต้นผิดจังหวะ เหนื่อย หายใจไม่สะดวก ความดันโลหิตสูง หรือต่ำ
  • อาการระบบประสาท: เวียนศีรษะ แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด สับสน ความรู้สึกตัวลดลง เดินเซ ชัก กล้ามเนื้อเกร็งกระตุก อารมณ์แปรปรวน เห็นภาพหลอน
  • อาการระบบทางเดินอาหาร: คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปาก-คอแห้ง
  • อาการระบบทางเดินหายใจ: ไอ หอบหืด

อ้างอิง: กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2565)

ผู้ปกครอง ควรหมั่นสังเกตอาการบุตรหลาน

ผู้ปกครอง ควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมบุตรหลาน หากพบพฤติกรรมเสี่ยงต่อการนำกัญชาไปใช้ในทางที่ผิดให้รีบพูดคุยถึงผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายที่จะตามมา รวมถึงปัญหาการเสพติด

หากพบมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายใช้กัญชาเกิดขนาด ให้รีบพาบุตรหลานพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือเข้ารับการบำบัดรักษาได้ที่ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ จังหวัดปทุมธานี และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน โรงพยาบาลธัญญารักษ์ขอนแก่น โรงพยาบาลธัญญารักษ์อุดรธานี โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี

สามารถขอรับคำปรึกษาเรื่องยาและสารเสพติดได้ที่สายด่วนยาเสพติด 1165

ดูบทความอื่นๆ