สปสช. ให้บริการยาเม็ดคุมกำเนิด ลดปัญหาท้องไม่พร้อม เริ่ม 1 ก.พ. 65

ปัญหาการต้องครรถ์ไม่พร้อม และปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยังคงมีให้เห็นในสังคมไทยอย่างต่อเนื่อง และปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากการขาดความพร้อม หรือขาดการเตรียมตัวก่อนมีเพศสัมพันธ์

สปสช. ให้บริการยาเม็ดคุมกำเนิด เริ่ม 1 ก.พ. 65

นพ.จักรกริช โง้วศิริ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทาน จะให้บริการแก่ หญิงไทยทุกสิทธิ ผู้มีอายุระหว่าง 15 – 59 ปี โดยผู้ประสงค์รับบริการสามารถรับบริการยาเม็ดคุมกำเนิด ครั้งละไม่เกิน 3 แผง คนละไม่เกิน 13 แผง/ปี โดยสามารถเข้ารับบริการได้ 2 วิธี ได้แก่:

  1. ใช้มือถือสมาร์ทโฟน สามารถขอรับยาคุมกำเนิด ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” (ดาวน์โหลด iOS, Android) โดย (1) เลือกเมนูกระเป๋าสุขภาพ – (2) เลือกบริการสร้างเสริมสุขภาพ – (3) เลือกหน่วยบริการที่จะไปรับ – (4) ทำการจองสิทธิ และไปรับภายในวันที่จองสิทธิ
  2. กรณีไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน ให้แสดงบัตรประชาชนเพื่อขอรับยาคุมกำเนิด ณ หน่วยบริการที่เข้าร่วมโครงการ

จุดให้บริการยาเม็ดคุมกำเนิด คือ หน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้แก่ คลินิกการพยาบาลฯ ร้านขายยา โรงพยาบาลเอกชน คลินิกเวชกรรม และหน่วยบริการปฐมภูมิ

สปสช. จะให้บริการถุงยางอนามัย เริ่มเดือนเมษายน 65

ส่วนถุงยางอนามัย จะให้บริการแก่คนไทยทุกสิทธิอายุ ผู้มีอายุ 15 ปีขึ้นไป รับบริการได้ครั้งละ 10 ชิ้น/ สัปดาห์  รอบการจ่าย 7 วัน รับได้ 1 ครั้ง ไม่จำกัดจำนวนถุงยาง/ คน/ ปี

เบื้องต้น สามารถขอรับถุงยางอนามัยได้ในเดือนเมษายน 65โดยใช้สมาร์ทโฟน โดยเพิ่มเพื่อน LINE สปสช. แล้วสแกน QR code ณ หน่วยบริการที่เข้าร่วมโครงการ โดยท่านสามารถดูรายชื่อหน่วยบริการได้ที่เว็บไซต์ สปสช. ในลำดับถัดไป โดยจะมีถุงยางอนามัยให้เลือก 4 ไซส์ (49 มม., 52 มม., 54 มม. และ 56 มม.)

อ้างอิง: สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ข้อมูล ณ วันที่ 27 มกราคม 65)

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @kbkjclinic

กดแชร์บทความ

ดูบทความอื่นๆ