อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เลี่ยงได้ควรเลี่ยง ปลอดภัย ไกลโรค

ไม่ว่าจะไทยหรือเทศ (ต่างประเทศ) ผู้คนมักมีเมนูเด็ดที่รสชาติถูกปากหากทานแบบ “ดิบ” หรือ “สุก ๆ ดิบ ๆ” และด้วยความอร่อยนี้เอง ทำให้หลายคนหลงใหลไปกับรสชาติของอาหารเหล่านั้นและไม่ได้นึกถึงความ “เสี่ยง” ที่อาจเกิดขึ้น โดยหลายคนอาจจะยังไม่รู้ หรือรู้แล้ว แต่ไม่ได้ตระหนักถึงความอันตรายขนาดนั้น ทว่า แท้จริงแล้ว การทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อันตรายกว่าที่เราคิดไว้มากเลยทีเดียว

ความอันตรายจากการทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

ในเนื้อสัตว์แต่ละชนิดมักมีเชื้อโรค พยาธิ หรือปรสิตอาศัยอยู่แตกต่างกันไป นี่ยังไม่รวมการปนเปื้อนของเชื้อโรคอื่น ๆ ในขณะที่เนื้อเหล่านั้นผ่านการแปรรูป ขนส่ง หรือ บรรจุภัณฑ์ อีกด้วย และเมื่อเชื้อโรคและสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย อาจมีผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ หรือโรคตามมา อย่างเช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ไข้ไทฟอยด์ ไข้หูดับ โรคพยาธิ ซึ่งอาจรักษาหายหรืออาจอันตรายถึงชีวิตได้

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการทานอาหารดิบ

หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่บอกต่อ ๆ กันในวงเหล้าว่า “แอลกอฮอล์สามารถฆ่าเชื้อโรคและพยาธิให้ตายได้” หรือ “ใช้น้ำมะนาวทำให้เนื้อสุกก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้” และเชื่ออย่างสนิทใจ จึงรู้สึกสบายใจที่จะทานกับแกล้ม หรืออาหารที่สุก ๆ ดิบ ๆ เพราะคิดว่าปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคหรือพยาธิได้ทั้งหมด หรืออาจเรียกได้ว่าไม่ได้ผลเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากพยาธิบางชนิดสามารถทนต่อกระบวนการถนอมอาหารอย่างการหมักเกลือ ใช้เครื่องเทศ หรือแม้กระทั่งรมควันได้

เปลี่ยนพฤติกรรมการกินกันสักนิด

ก่อนสถานการณ์โควิด-19 ระบาด เชื่อว่าหลายคน อาจเคยเป็นแฟนพันธุ์แท้ปิ้งย่าง ชาบู และมีความสุขกับทานเนื้อที่แค่นาบไปบนกระทะร้อน หรือต้มเพียงชั่วครู่ ซึ่งทำให้สัมผัสของเนื้อเหล่านั้นยังนุ่มอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคหรือพยาธิได้ทั้งหมด ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย เราจึงควรสร้างสุขลักษณะให้เป็นนิสัย และเลิกพฤติกรรมการทานอาหาร สุก ๆ ดิบ ๆ และลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนของเชื้อโรคในอาหาร ด้วยวิธีการดังนี้:

  • ล้างผัก ผลไม้ หรือ เนื้อสัตว์ ให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร
  • ล้างมือและอุปกรณ์ที่สัมผัสของดิบ เช่น เขียง มีด ภาชนะ ให้สะอาดก่อนนำไปใส่ของสุก
  • ปรุงเนื้อให้สุกทั่วถึงจนเนื้อไม่มีสีแดง
  • ไม่เติมหรือใส่เลือดดิบในอาหาร
  • ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง
  • รับประทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @kbkjclinic

กดแชร์บทความ

ดูบทความอื่นๆ