10 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการป้องกันและรักษาโควิด-19

แม้ว่าโรคโควิด-19 จะอยู่กับเรามาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี แต่ก็ยังมีบางเรื่องที่หลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรค ไม่ว่าจะเป็นวิธีการป้องกันการติดเชื้อ หรือวิธีรักษาตัวให้หายจากการติดเชื้อ และวันนี้ คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ จะมาแบ่งปันข้อมูลเบื้องต้น ที่หลายคนอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้ทุกคนในชุมชนเข้าใจและสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้องเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

1. พ่นแอลกอฮอล์ใส่ร่างกาย สามารถฆ่าเชื้อไวรัสในร่างกายได้

การพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์บนสิ่งของ บริเวณต่าง ๆ ของบ้าน หรือบริเวณฝ่ามืออาจช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ แต่การพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์บนร่างกายไม่สามารถฆ่าเชื้อที่เข้าไปอยู่ในร่างกายแล้วได้ อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อเยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ตาและปาก

2. เชื้อโควิด-19 สามารถแพร่ผ่านสินค้าที่ผลิตในประเทศที่มีรายงานการระบาดได้

จริงอยู่ที่เชื้อไวรัสสามารถอยู่บนพื้นผิวสิ่งของได้หลายชั่วโมง แต่สภาพแวดล้อมในการเคลื่อนย้าย รวมถึงอุณหภูมิระหว่างขนส่งก็ทำให้ไวรัสอยู่ได้ยาก อีกความหมายหนึ่งคือ ไวรัสโควิด-19 อาจจะตายในหว่างขนส่งจากต่างประเทศ แต่นั่นไม่ได้ยืนยันว่า จะไม่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 ปนเปื้อนบนกล่องพัสดุขณะนำส่งในประเทศไทย ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้ง และล้างมือหลังสัมผัส

3. เชื้อโควิด-19 สามารถแพร่ผ่านการถูกยุงกัดได้

เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่กระจายผ่านฝอยละอองจากการไอ จาม หรือน้ำลายของผู้ป่วย ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าเชื้อโควิด-19 สามารถแพร่กระจายผ่านยุง แต่อย่างไรก็ตามการถูกยุงกัดก็อาจนำมาซึ่ง ไข้เลือดออก ดังนั้น ทางที่ดีก็ควรดูแลตัวเองเป็นพิเศษไม่ให้ถูกยุงกัดด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงเวลาระบาดของไข้เลือดออกประจำปี

4. การดื่มเครื่องดื่ม “แอลกอฮอล์” ช่วยป้องกันโควิด-19

แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% อาจช่วยฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ปนเปื้อนอยู่ตามสิ่งของต่าง ๆ หรือที่มือของเราได้ แต่แอลกอฮอล์ใน เหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดอื่น ๆ ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้

5. เชื้อโควิด-19 ไม่แพร่กระจายในอากาศร้อนชื้น

หลายคนอาจเข้าใจว่าเชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายได้แค่ในประเทศที่มีสภาพอากาศแห้งและหนาว แต่ความจริงแล้วไม่ว่าจะสภาพอากาศแบบไหน เชื้อไวรัสก็สามารถแพร่กระจายได้ทั้งนั้น ไม่มากก็น้อย ดังนั้นเราจึงควรปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่ดี นั่นคือ ล้างมือบ่อย ๆ ปิดปากเวลาจาม และสวมหน้ากากอนามัย

6. อุณหภูมิร่างกายปกติ เท่ากับ ไม่ติดเชื้อโควิด-19

ไวรัสโควิด-19 อาจใช้เวลา 2 – 10 วันก่อนจะทำให้ผู้ติดเชื้อมีไข้ ดังนั้น เราจึงไม่สามารถระบุได้ 100% ว่า ผู้ที่อุณหภูมิร่างกายปกติ เท่ากับ ไม่ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากในขณะที่มีการวัดไข้ บุคคลนั้นอาจจะได้รับเชื้อแล้วแต่ว่ายังไม่มีอาการแสดงเท่านั้นเอง

7. หลอดไฟยูวี สามารถใช้ฆ่าเชื้อโควิด-19 บนร่างกายได้

ยังมีหลายคนที่เข้าใจว่า เราสามารถใช้แสงยูวีในการฆ่าเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสชนิดต่าง ๆ บนร่างกายของเราได้ แต่ในความจริงแล้ว เราไม่ควรใช้หลอดไฟยูวีในการฆ่าเชื้อโรคที่มือ หรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพราะอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองได้

8. การกินกระเทียม สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้

ถึงแม้ว่ากระเทียมจะมีคุณสมบัติบางประการในการต้านทานเชื้อจุลชีพ (สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ที่เราอาจไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เช่น แบคทีเรีย) แต่ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่ากระเทียมสามารถต้านทานการติดเชื้อโควิด-19 ได้

9. การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นประจำ ช่วยป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือมีส่วนช่วยให้เราหายจากหวัดธรรมดาได้เร็ว แต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจหรือการติดเชื้อโควิด-19 ได้

10. มียาที่ป้องกันและรักษาเชื้อโควิด-19 ได้

ในปัจจุบันเรามีวัคซีนซึ่งช่วยในการลดความรุนแรงของอาการที่อาจเกิดขึ้นจากการติดเชื้อ แต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้แบบ 100% แนวทางการรักษาในปัจจุบันยังคงเป็นไปตามการรักษาตามอาการ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @kbkjclinic

กดแชร์บทความ

ดูบทความอื่นๆ