เช็กก่อนแชร์: ตำแหน่งสิวสามารถบ่งบอกโรคได้ จริงหรือไม่ ?

กดแชร์บทความ

หลายคนอาจเคยได้ยินชุดความคิดที่ว่า ตำแหน่งของสิวบนใบหน้า สามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายเรากำลังมีปัญหาสุขภาพอะไรอยู่ ซึ่งเราก็มักจะฟังหูไว้หู หรือไม่ก็เผลอคล้อยตามชุดความคิดนั้นไป ชุดความคิดดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ วันนี้ คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ จะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ให้พี่น้องในชุมชนได้เรียนรู้กัน !

ทำความรู้จักสิว คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร

สิว เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของรูขุมขนและต่อมเหงื่อ ซึ่งเกิดได้ในทุกช่วงอายุ แต่มักจะเกิดมากที่สุดในช่วงวัยรุ่น กลไกการเกิดสิวเกี่ยวข้องกับการอุดตันของรูขุมขน การผลิตไขมันจากต่อมไขมันที่มากผิดปกติ มีเชื้อก่อโรค Cutibacterium Acnes ที่ผิวหนัง และขบวนการอักเสบของร่างกาย โดยมีปัจจัยทางด้านกรรมพันธุ์ ฮอร์โมนโดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน ปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันของร่างกาย กรดไขมันจำเป็นที่ผิวหนังบางชนิด เป็นตัวส่งเสริมในการเกิดโรค

สิว อาจสัมพันธ์กับโรคที่มีความผิดปกติของการผลิตฮอร์โมนเพศซึ่งจะสงสัยมากขึ้นในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีสิวรุนแรง มีสิวช่วงใกล้หรือช่วงที่มีประจำเดือน ร่วมกับมีหน้ามันมาก ขนดก ผมบางจากฮอร์โมน เสียงแหบเหมือนผู้ชาย เป็นต้น

ข้อเท็จจริงจาก กระทรวงสาธารณสุข

ทางสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลว่า สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างตำแหน่งของการเกิดสิวในที่ต่าง ๆ ของใบหน้าหรือร่างกายกับความผิดปกติหรือโรคในระบบอื่น ๆ นั้น ปัจจุบัน ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยยืนยันหรือสนับสนุนความผิดปกติในเรื่องดังกล่าว

เช็กก่อนแชร์ทุกครั้ง ลดการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารปลอม

ดังนั้น ขอให้พี่น้องในชุมชนทุกคนอย่างหลงเชื่อชุดความคิดดังกล่าว ตลอดจนไม่ส่งต่อชุดข้อมูลดังกล่าว และแบ่งปันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวให้กับคนใกล้ตัวได้รับทราบ

อ้างอิง: ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม ที่นี่:

ดูบทความอื่นๆ