เคล็ด(ไม่)ลับ สุขกายสบายใจ: อ่านหนังสือก่อนนอน มีประโยชน์อย่างไร?

ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้หลายคนส่งท้ายวันด้วยการนอนเล่นมือถือบนเตียงนอนในห้องมืด ๆ และก็ทำเช่นนั้นทุกวันจนกลายเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวัน วันนี้ คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ ขอเชิญชวนทุกคนเปลี่ยนบรรยากาศ มา “อ่านหนังสือ” ก่อนนอนกัน เนื่องจากว่าการอ่านหนังสือก่อนนอนมีประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ มากกว่าที่คุณคิด ! มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. นอนหลับสบาย คลายความเครียด

การอ่านหนังสือก่อนนอน (โดยเฉพาะในเรื่องที่เราสนใจ) จะทำให้เราหลุดเข้าไปในโลกอีกใบ โลกใบที่เราจะลืมความเครียด ความกังวลใจ หรือปัญหาที่พบในแต่ละวัน จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีเสริมสร้างความรู้สึกดี ๆ และทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น

2. มีความคิดสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น

รู้หรือไม่? การอ่านหนังสือทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ และมีความกระตือรือร้นในการทำงาน หรือสิ่งที่อยากทำมากขึ้น เนื่องจากการอ่านหนังสือเหมือนการมองโลกด้วยแว่นตาที่แตกต่างออกไป การอ่านหนังสือ จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ดี

3. สมาธิดีขึ้น จดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น

การใช้งานโทรศัพท์มือถือ และโซเชียลมีเดียตลอดทั้งวัน ทำให้เราเสียสมาธิในการจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ การอ่านหนังสือก่อนนอนจะเสมือนเป็นการบังคับให้เรามีกระบวนการรับข้อมูลโดยไม่เห็นภาพเหมือนในมือถือ ทำให้เราได้ฝึกสมอง และส่งผลให้มีสมาธิมากที่ดีมากขึ้น

4. เห็นอกเห็นใจคนอื่นมากขึ้น

การอ่านหนังสือ (โดยเฉพาะนิยาย หรือหนังสือที่มีคำบรรยายมาก ๆ) จะให้ทำเรามีส่วนร่วมกับบทบาทของตัวละครในเรื่อง ทำให้เรารู้จัก และเข้าใจความรู้สึก และความต้องการของตัวละครมากขึ้น และพฤติกรรมดังกล่าว ก็จะค่อย ๆ ผสานเข้ามาในชีวิตจริง ทำให้เราเข้าใจคนรอบตัวมากขึ้น

5. สร้างความสงบสุขแก่ตัวเอง ได้ด้วยตัวเอง

การพาตัวเองออกจากความวุ่นวายบนสังคมออนไลน์ และชีวิตประจำวัน ด้วยการอ่านหนังสือในห้องเงียบ ๆ ในบรรยากาศสบาย ๆ ก่อนนอนในแต่ละวัน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้จิตใจของเราสงบลง ทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจของเราได้พักผ่อนอย่างแท้จริง

หากคุณไม่ใช่นักอ่าน และคิดว่าการอ่านหนังสือไม่ใช่กิจกรรมที่สนุก อาจจะลองเปิดใจอีกสักครั้ง และหยิบหนังสือที่เราสนใจจริง ๆ มาอ่าน ไม่แน่ คุณอาจจะเจอกิจกรรมยามว่างดี ๆ อีกอย่างก็ได้นะ และอย่าลืมเปิดไฟในห้องให้สว่างพอสบายสายตา และนั่งในท่าที่เหมาะสมกับการอ่านด้วยล่ะ

กดแชร์บทความ

ดูบทความอื่นๆ