เช็คก่อนแชร์: อุดฟันด้วยผงพิเศษ อาจอันตรายถึงชีวิต

กดแชร์บทความ

กรมการแพทย์เตือน วัยรุ่นฟันผุ-เป็นรู ควรพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง เน้นย้ำ ผงพิเศษไม่ควรใช้กับช่องปาก ที่สำคัญ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

ผงพิเศษ อันตราย ไม่สามารถใช้อุดฟันได้

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มีรายงานข่าวบนโลกออนไลน์ กรณีมีการนำผงพิเศษไปใช้เป็นวัสดุอุดฟัน ซึ่งเป็นการใช้ยาที่ “ผิดวิธีและอันตรายอย่างยิ่ง” เนื่องจากยาชนิดนี้เป็นยาสำหรับการฆ่าเชื้อบริเวณผิวภายนอกร่างกาย ไม่ควรนำมาใช้กับช่องปาก 

ผงพิเศษมีส่วนผสมของยาซัลฟานิลาไมด์ (Sulfanilamide) ซึ่งต้องระวังการใช้ ในผู้ที่แพ้ยากลุ่มนี้ ผลข้างเคียงมีตั้งแต่ระดับที่ไม่รุนแรงไปถึงระดับที่รุนแรง เกิดผื่นแพ้ยาหรือแพ้แบบสตีเวนส์ขจอห์นสัน ซินโดรม (Stevens-Johnson Syndrome หรือ SJS) อาจเกิดแผลพุพองที่ผิวหนัง ผิวลอก หรือมีของเหลวไหลออกมาจากผิวหนังชั้นนอก หรือเกิดอาการแพ้ร่วมกับอาการแทรกซ้อนในระบบอื่น ๆ ที่เรียกว่า Toxic Epidermal Necrolysis หรือ TEN ได้

ดังนั้น หากมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟัน ควรเข้ารับการรักษาโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกวิธี วัสดุที่ใช้ภายในช่องปากต้องเหมาะสม ได้มาตรฐาน และปลอดภัย เพื่อให้ฟันซี่นั้น ๆ กลับมามีลักษณะใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด

เข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง และดูแลช่องปากและฟันอย่างเหมาะสม

ทันตแพทย์หญิง ดร.สุมนา โพธิ์ศรีทอง ผู้อำนวยการสถาบันทันตกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังรับการรักษาโดยทันตแพทย์ ผู้เข้ารับการรักษาควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก หมั่นตรวจดูวัสดุอุดฟันว่ายังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ หากมีรอยแตกบิ่น ใช้ไหมขัดฟันแล้วขาด หรือมีกลิ่นเหม็น ควรรีบเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับอาการดังกล่าว เพื่อทำการรักษาต่อไป

นอกจากนี้ควรแปรงฟันทุกวัน วันละ 2 ครั้ง หรือแปรงฟันหลังรับประทานอาหาร ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ และใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟัน และเข้าพบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้งหรือทุก 6 เดือน

อ้างอิง: กรมการแพทย์ (ข้อมูล ณ วันที่ 18 กรกฏาคม พ.ศ. 2565)

อ่านเพิ่มเติม:

ดูบทความอื่นๆ