เช็กก่อนแชร์: ‘เชื้อมะเร็งกลัวแดด’ ตากแดดทุกวัน ป้องกันมะเร็งได้ จริงหรือไม่ ?

กดแชร์บทความ

ชุดความคิดที่ว่า ‘เชื้อมะเร็งกลัวแดด’ และการตากแดดทุกวัน สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ ถูกส่งต่อกันบนสังคมออนไลน์ ประเด็นดังกล่าวมีข้อเท็จจริงอย่างไร วันนี้ คลินิกเวชกรรมใกล้บ้านใกล้ใจ จะมาแบ่งปันเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวให้ทุกคนในชุมชนได้ทราบกัน !

‘ยังไม่มีข้อมูลยืนยัน’ ว่า แสงแดดป้องกันโรคมะเร็งได้

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่า

ยังไม่มีข้อมูลที่ยืนยันได้ว่า การตากแดดสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ และได้สรุปว่า ชุดความคิดดังกล่าว ‘ไม่เป็นความจริง’

ข้อดี-ข้อเสีย จากการได้รับแสงแดด

การได้รับแสงแดดในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น ระหว่างเวลา 6:00 – 8:00 น. และ 16:00 – 18:00 น. สามารถช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์วิตามินดีในร่างกาย ได้

อย่างไรก็ตาม หากร่างกายได้รับแสงแดดจัดติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่ป้องกัน ก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อดวงตา ผิวหนังไหม้แดด และอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

คำแนะนำ เกี่ยวกับการรับแสงแดด

เราควรรับแสงแดดอ่อน ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์วิตามินดี และควรเลี่ยงแสงแดดจัด และการตากแดดเป็นเวลานาน หากจำเป็น ควรสวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวปกปิดร่างกาย สวมหมวกปีกกว้าง ใส่แว่นกันแดด และทาครีมกันแดดที่มีสารป้องกันรังสียูวี เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากแสงแดด

เช็กก่อนแชร์ทุกครั้ง ลดการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารปลอม

ดังนั้น ขอให้พี่น้องในชุมชนทุกคนอย่างหลงเชื่อชุดความคิดดังกล่าว ตลอดจนไม่ส่งต่อชุดข้อมูลดังกล่าว และแบ่งปันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวให้กับคนใกล้ตัวได้รับทราบ

อ้างอิง: สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (ข้อมูล ณ วันที่ 27 มี.ค. 66)

อ่านเพิ่มเติม ที่นี่:

ดูบทความอื่นๆ